Tin tức

Tìm hiểu các đặc điểm cơ học của Thép

Khi nói đến thép, các đặc tính cơ học của cấp thép thường có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa tuổi thọ lâu dài, hiệu quả trong các ứng dụng chịu mài mòn và mài mòn nhiều nhất và sự cố thường xuyên hoặc thậm chí nghiêm trọng.

1. Tính chất nào của thép quyết định độ mòn và độ chống mài mòn?

Thép có một số đặc tính, bao gồm: độ cứng, độ dẻo dai, độ bền kéo, độ bền chảy, độ giãn dài, độ bền mỏi, độ ăn mòn, độ dẻo, tính dễ uốn và độ dão. Các đặc tính quan trọng nhất trong thép chống mài mòn và mài mòn là:

ĐỘ CỨNG là khả năng chịu ma sát và mài mòn của vật liệu. Cần lưu ý rằng, trong khi nó có thể có nghĩa giống như sức mạnh và độ dẻo dai trong ngôn ngữ thông thường, điều này rất khác với độ bền và độ dẻo dai trong ngữ cảnh của các tính chất kim loại.

ĐỘ DẺO DAI rất khó để định nghĩa nhưng nhìn chung là khả năng hấp thụ năng lượng mà không bị đứt gãy hoặc vỡ. Nó cũng được định nghĩa là khả năng chống đứt gãy của vật liệu khi bị căng thẳng. Nó thường được đo bằng foot lbs. mỗi sq. in hoặc Joules trên mỗi cm vuông. Điều quan trọng là phải phân biệt điều này với độ cứng là một vật liệu biến dạng nghiêm trọng mà không bị vỡ, có thể được coi là cực kỳ dai, nhưng không cứng.

Độ bền KÉO là phép đo lực cần thiết để bắt đầu biến dạng của vật liệu (tức là uốn hoặc cong vênh).

Độ bền CHẢY là phép đo lực cần thiết để phá vỡ vật liệu.

Độ dẻo là "Mức độ" mà vật liệu có thể được kéo dài hoặc nén lại trước khi nó bị vỡ. Nó được biểu thị bằng phần trăm chiều dài đang được thử nghiệm và nằm giữa độ bền kéo và độ bền chảy (tức là phần trăm vật liệu uốn cong trước khi đứt).

thép chống mài mòn

2. Điều gì quyết định các tính chất chính trong thép chịu mài mòn và chống mài mòn?

Năm yếu tố xác định này trong thép chống mài mòn và mài mòn phụ thuộc vào cả hàm lượng cacbon và quá trình xử lý nhiệt. Nếu không có đủ carbon, thành phần của thép không thể thay đổi (vì cấu trúc tinh thể không thể bị phá vỡ như trong quá trình làm cứng thép chống mài mòn và mài mòn). Tuy nhiên, nếu không tôi luyện, cấu trúc thép vẫn rất giòn. Quá trình tôi luyện bao gồm việc làm nóng lại thép đến một nhiệt độ nhất định (thấp hơn nhiệt độ tới hạn), và sau đó làm nguội lại trong nước, không khí hoặc dầu để cố định “Temper” ở mức độ dẻo dai và độ cứng mong muốn.

Các tính chất này được xác định bởi hai yếu tố: Tính chất hóa học của kim loại (nghĩa là các hợp kim hoặc nguyên tố được nấu chảy hoặc trộn lẫn với nhau) và nhiệt luyện của thép (hoặc thiếu chúng).

02838143220 02838143220 zalo
TOP