Tin tức

CÙNG TÌM HIỂU THÉP ĐẶC BIỆT VÀ PHÂN LOẠI THÉP ĐẶC BIỆT!!!

 I. Thép Đặc Biệt Là Gì?

Hiện nay, chưa có một định nghĩa thống nhất nào về thép đặc biệt. Tuy nhiên, có nhiều cá nhân, tổ chức cho rằng: “thép đặc biệt là loại thép có thành phần hóa học đặc biệt, quy trình sản xuất đặc biệt, tổ chức và hiệu suất đặc biệt, và đáp ứng các nhu cầu đặc biệt”. Và Thép đặc biệt có độ bền và độ dẻo dai cao hơn, tính chất vật lý, tính chất hóa học, tính tương thích sinh học và hiệu suất của quá trình.

thép đặc biệt dạng ống

 Theo một số lý thuyết định nghĩa về thép đặc biệt tại Trung Quốc thì Thép đặc biệt được chia thành ba loại: thép cacbon chất lượng cao, thép hợp kim và thép hợp kim cao (nguyên tố hợp kim> 10%), trong đó thép hợp kim và thép hợp kim cao chiếm 70% sản lượng thép đặc biệt.

II. Phân loại chế biến thép đặc biệt là gì?

Các loại thép là thép kết cấu carbon đặc biệt bao gồm: thép công cụ carbon, thép lò xo carbon, thép lò xo hợp kim, thép kết cấu hợp kim, thép ổ bi, thép công cụ hợp kim, thép công cụ hợp kim cao, thép công cụ tốc độ cao, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, và siêu hợp kim, hợp kim chính xác, hợp kim nhiệt điện, v.v. Hiện nay, trên thế giới có gần 2.000 loại thép đặc biệt và khoảng 50.000 chủng loại và quy cách.

 Như tôi đã nói, thép đặc biệt bao gồm có rất nhiều loại, và việc sản xuất các sản phẩm thép thành phẩm mà chúng ta tiếp xúc cũng được xử lý thông qua các quy trình khác nhau. Vậy hôm nay, chúng tôi phân thành 4 loại mà mọi người thường tiếp xúc nhiều nhất:

 1. thép carbon

Thép carbon là một hợp kim sắt-carbon có hàm lượng carbon wc dưới 2%. Thép carbon thường chứa một lượng nhỏ silicon, mangan, lưu huỳnh và phốt pho ngoài carbon.

+ Nếu phân loại theo công dụng, thép carbon có thể được chia thành ba loại: thép kết cấu carbon, thép công cụ carbon và thép kết cấu cắt miễn phí.  Thép kết cấu carbon có thể được chia thành hai loại: thép kết cấu xây dựng và thép kết cấu làm bằng máy.

+ Nếu phân loại theo hàm lượng carbon, thép carbon có thể được chia thành: thép carbon thấp (wc≤0,25%), thép carbon trung bình (wc≤0,25% -0,6%) và thép carbon cao (wc>0,6%) theo hàm lượng phốt pho và lưu huỳnh.

+Nếu phân loại theo hàm lượng phốt pho và lưu huỳnh thì thép carbon có thể được chia:  thép carbon thông thường (nhiều phốt pho và lưu huỳnh), thép carbon chất lượng cao (ít phốt pho và lưu huỳnh) và thép chất lượng cao (ít phốt pho và lưu huỳnh).

Thép đặc biệt dạng cuộn

2. Thép công cụ carbon

Thép công cụ carbon là một loại thép carbon cao về cơ bản không có các yếu tố hợp kim. Hàm lượng carbon của nó nằm trong khoảng 0,65% đến 1,35%. Chi phí sản xuất của nó thấp, nguồn nguyên liệu thô dễ thu được và khả năng gia công tốt.

Nó là một loại thép được sử dụng rộng rãi cho độ cứng cao và khả năng chống mài mòn cao, và được sử dụng để sản xuất các công cụ cắt, khuôn và dụng cụ đo khác nhau. Tuy nhiên, các loại thép như vậy có độ cứng màu đỏ kém, nghĩa là khi nhiệt độ làm việc cao hơn 250 ° C, độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép bị giảm đáng kể và khả năng làm việc bị mất. Ngoài ra, thép công cụ carbon rất khó làm cứng nếu chúng được làm thành các bộ phận lớn hơn, và dễ bị biến dạng và nứt.

3. Thép hợp kim thấp

Thép hợp kim thấp là thép hợp kim phổ biến chứa một lượng nhỏ các nguyên tố hợp kim (trong hầu hết các trường hợp, tổng lượng w không quá 3%). Sức mạnh của thép tương đối cao, hiệu suất tổng thể tương đối tốt, và có khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn, chịu nhiệt độ thấp, hiệu suất cắt tốt, hiệu suất hàn và những thứ tương tự.

Để tiết kiệm các nguyên tố hợp kim khan hiếm (như niken và crom), thép hợp kim thấp có thể được sử dụng trong thép carbon 1.2-1.3t, và tuổi thọ và phạm vi sử dụng của nó cao hơn thép carbon.

Một loại thép đặc biệt được cung cấp bởi Suzuki

4. Thép hợp kim cho kết cấu kỹ thuật

Thép hợp kim cho các cấu trúc kỹ thuật và xây dựng bao gồm thép kết cấu hợp kim cường độ cao có thể hàn, thép hợp kim, thép hợp kim cho đường sắt, thép hợp kim cho thép áp lực để khoan dầu địa chất và thép chống mài mòn mangan cao.

Loại thép này được sử dụng làm kỹ thuật và xây dựng các bộ phận kết cấu. Trong thép hợp kim, tổng lượng hợp kim thép như vậy là thấp, nhưng số lượng sản xuất và sử dụng là lớn.

02838143220 02838143220 zalo
TOP